Tìm hiểu về trình tự mở công ty TNHH

0
653

Công ty TNHH có rất nhiều ưu điểm, cơ cấu tổ chức công ty trách nhiệm hữu hạn đơn giản sẽ phù hợp với đơn vị mới khởi nghiệp, công ty gia đình hoặc các công ty có bí quyết nghề nghiệp, kinh doanh riêng cần bảo mật. Do đó, có rất nhiều công ty TNHH được thành lập trong vòng 1 năm. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về vấn đề này. Dưới đây chúng tôi xin được trích dẫn những tư vấn của một công ty luật uy tín. 

1. Điều kiện thành lập công ty TNHH

1.1. Điều kiện về tên công ty TNHH.

Tên công ty cần phải đảm bảo các yếu tố sau:

– Tên riêng của công ty được viết bằng các chữ cái trong bảng tiếng việt.

– Tên công ty phải được gắn tại trụ sở chính, các chi nhánh, các văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh của công ty. Tên công ty được in hoặc viết trên giấy tờ giao dịch, các hồ sơ tài liệu và các ấn phẩm do công ty phát hành.

Các điều cấm trong việc đặt tên của một công ty :

– Công ty không được đặt tên trùng hoặc dễ gây nhầm lẫn với các công ty đã đăng ký thành lập trước đó.

– Công ty không được sử dụng từ ngữ vi phạm truyền thống, văn hóa, thuần phong mỹ tục của Việt Nam trong tên của công ty.

– Công ty không được sử dụng tên của các cơ quan nhà nước, các đơn vị vũ trang nhân dân, tổ chức chính trị, chính trị – xã hội, chính trị xã hội – nghề nghiệp, các tổ chức xã hội, xã hội – nghề nghiệp để làm một phần hay toàn bộ tên riêng của công ty, trừ những trường hợp được sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hay tổ chức đó.

1.2. Điều kiện về ngành nghề khi đăng ký

– Các công ty TNHH được phép kinh doanh những ngành nghề mà pháp luật không cấm và phải có đăng ký với cơ quan quản lý, công ty sẽ không được kinh doanh ngành nghề bị cấm đầu tư; hay kinh doanh ngành, nghề có điều kiện khi chưa đủ điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật doanh nghiệp, pháp luật đầu tư hoặc không duy trì đủ điều kiện kinh doanh trong quá trình hoạt động.

2. Thủ tục thành lập công ty TNHH là gì? 

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty và nộp hồ sơ

Để thành lập một công ty TNHH cần chuẩn bị các hồ sơ như sau:

  • Đơn đề nghị đăng ký thành lập công ty;
  • Điều lệ công ty;
  • Danh sách thành viên công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên;
  • Chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu đối với thành viên là cá nhân;
  • Giấy CN đăng ký kinh doanh/Giấy CN đăng ký doanh nghiệp đối với thành viên là tổ chức và kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân, quyết định uỷ quyền cho người đại diện.
  • Quyết định góp vốn đối với các thành viên là tổ chức.
  • Tài liệu khác có liên quan trong các trường hợp đặc biệt;
  • Văn bản ủy quyền cho tư vấn Việt Luật thực hiện các thủ tục.

o phải sẽ nêu rõ lý do từ chối hồ sơ hoặc các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Bước 2: Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

– Sau khi công ty được cấp Giấy chứng nhận ĐKKD, công ty phải bố cáo trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo đúng trình tự, thủ tục và phải trả lệ phí theo đúng quy định pháp luật doanh nghiệp. Nội dung bố cáo bao gồm nội dung của Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và thông tin về ngành nghề kinh doanh của công ty.

Lưu ý: Việc công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp cần phải thực hiện trong vòng 30 ngày kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Trường hợp doanh nghiệp không công bố thông tin đúng trong thời hạn sẽ bị xử phạt từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng và đồng thời khắc phục hậu quả là công bố thông tin trên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia.

 Hy vọng bài viết đã giải đáp thắc mắc của bạn. Nếu bạn muốn được tư vấn thành lập công ty TNHH, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.