Chứng khoán sáng 28/11: Kéo trụ không ăn thua, chỉ số bắt đầu đỏ

0
142

Đà tăng ở các chỉ số nhờ cổ phiếu trụ vẫn tiếp diễn trong sáng nay nhưng hiệu ứng kém dần. Có quá nhiều cổ phiếu đã giảm trở lại cộng với thanh khoản rất thấp nên trụ mất hết sức mạnh.

VIC và VHM đã rời khỏi nhóm trụ tăng, nhưng nổi lên là VCB và SAB. VNM vẫn là trụ vững nhất khi tăng trọn cả phiên sáng, dù đà tăng đang hẹp lại rất nhanh. Lác đác vẫn còn vài trụ đang tăng nhưng độ rộng cho thấy một bức tranh khác: HSX chỉ có 93 mã tăng/157 mã giảm. VN30 là 8 mã tăng/19 mã giảm.

Mặt bằng giá cổ phiếu đã khác so với hai phiên kéo trụ trước. Cổ phiếu bắt đầu sụt giảm trở lại bất kể trụ đang kéo chỉ số tăng. VN-Index bắt đầu rơi vào vùng đỏ từ khoảng 5 phút trước giờ nghỉ còn VN30-Index đỏ trước hơn 10 phút. Chỉ số đỏ ở những phút cuối nhưng độ rộng thì bắt đầu đảo ngược ngay từ giữa phiên.

VNM vẫn rất đáng chú ý với sức tăng bền bỉ dựa trên cầu ngoại. Khối ngoại vẫn đang mua khoảng 66% thanh khoản của VNM và đây vẫn là cổ phiếu thanh khoản lớn nhất hai sàn với 85,5 tỷ đồng giá trị. VNM chốt phiên sáng tăng 0,95% so với tham chiếu nhưng bắt đầu có dấu hiệu đuối sức. Lúc đỉnh cao cổ phiếu này tăng 1,98%.

SAB bước sang phiên tăng thứ hai liên tục và vượt VNM trở thành trụ mạnh nhất. Điểm thú vị là SAB hoàn toàn do cầu trong nước kéo lên, khối ngoại toàn bán. SAB đang tăng 1,65% và dừng ở giá cao nhất phiên. VNM và SAB là hai mã duy nhất có vốn hóa tăng trên 2.000 tỷ đồng, tạo ra gần 0,2% cho VN-Index.

VIC đã quay đầu sụt giảm 0,3%, VHM giảm 0,77%. Hai cổ phiếu đáng chú ý nổi lên thay thế là VCB tăng 0,56% và VJC tăng 1,89%. Hai mã này đã đảo chiều tăng sau 4 phiên giảm trước đó. Tuy nhiên sức mạnh của hai mã này hơi kém nên không hỗ trợ được nhiều.

Như vậy, hiện tượng đảo trụ trong sáng nay đã không thành công. Quan trọng nhất là mức tăng của các trụ kém dần, chưa kể thay thế về vốn hóa không đủ. Như VJC quá nhỏ nếu so với VIC, VHM. SAB mạnh lên nhưng vốn hóa so với VNM vẫn kém khá nhiều. Mức tụt giá của VNM không kịp cho SAB tăng bù lại được.

Trong khi đó độ rộng ở nhóm VN30 phản ánh tình trạng tụt giá trên diện rộng mà những nỗ lực kéo trụ trở nên vô ích. GAS giảm 0,11%, VPB giảm 2,14%, VIC, VHM giảm, MSN giảm 0,85%, PLX giảm 0,52%, HPG giảm 1,69% đều là các mã lớn.

Các chỉ số trên sàn HNX cũng đang tụt dốc giống HSX nhưng lợi thế trụ ở HNX có phần mạnh hơn. HNX-Index vẫn dừng ở tham chiếu với 57 mã tăng/70 mã giảm. ACB tăng 0,69% kéo mạnh nhất, PVS tăng 0,53%, VCG tăng 0,54%, PVI tăng 1,61%. HNX30 vẫn tăng 0,17% với 13 mã tăng/11 mã giảm.

Giá trị khớp lệnh hai sàn phiên sáng lại tụt xuống kỷ lục thấp mới chỉ với 1.216,3 tỷ đồng. Phiên sáng đầu tuần giao dịch đã cực nhỏ rồi mà vẫn còn nhỉnh hơn sáng nay vài chục tỷ đồng. VNM, VJC, HPG là ba cổ phiếu thanh khoản tốt nhất và là duy nhất khớp trên 50 tỷ đồng.

Khối ngoại vẫn đang mua ròng. Trên HSX giá trị mua đạt 144,5 tỷ đồng, bán ra 125,3 tỷ đồng. VN30 được mua 108,1 tỷ đồng, bán ra 103,3 tỷ đồng. HNX giao dịch không đáng kể. VNM, HDB, GMD là 3 mã duy nhất được mua ròng tốt, trong đó VNM chiếm đại đa số vốn mua của khối này. Phía bán ròng cũng chỉ có HPG.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.