Máy bơm nước ly tâm hoạt động như thế nào?

0
257

Máy bơm nước ly tâm hoạt động như thế nào?

Cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của máy bơm nước ly tâm

Máy bơm nước ly tâm là một trong những loại máy bơm nước phổ biến nhất hiện nay. Nhưng nó hoạt động như thế nào? Các bộ phận nào cấu tạo nên máy bơm nước ly tâm? Hay máy bơm nước ly tâm có thể làm được những gì?… là những điều mà hầu hết người người sử dụng máy bơm nước muốn biết.

Xem >>> máy thổi khí

Máy bơm nước ly tâm hoạt động như thế nào?

Điều đầu tiên bạn cần biết là mục đích của máy bơm nước ly tâm. Máy bơm ly tâm là loại máy bơm rất linh hoạt, nó có thể được sử dụng để bơm nước tưới tiêu cho ngành nông nghiệp, công nghiệp và nhiều ứng dụng khác. Công việc chính của máy bơm nước ly tâm là vận chuyển chất lỏng từ nơi này sang nơi khác.

Một số máy bơm nước ly tâm có khả năng xử lý chất rắn, có nghĩa là chúng có thể bơm hút các chất lỏng có lẫn tạp chất rắn trong chúng (ở một mức độ nhất định). Ngoài ra, loại máy bơm ly tâm này được sử dụng phổ biến để bơm hút hóa chất. Bơm ly tâm được phân loại là bơm động học, cách bơm ly tâm hoạt động bơm hút, di chuyển chất là thông qua động năng (chuyển động). Điều này được thực hiện thông qua một bộ phận gọi là bánh công tác là một rôto lớn, thường được làm bằng kim loại, có tốc độ quay rất nhanh giống như bánh công tác trên thuyền máy.

Các bộ phận cơ bản của máy bơm nước ly tâm:

Vỏ máy bơm/ thân máy bơm
Thân máy bơm (hoặc vỏ máy bơm) là vỏ ngoài của máy bơm nước. Đó là phần vỏ ngoài bao bọc khoảng trống bên trong chứa các bánh công tác, bộ phận buồng xoắn ốc và tất cả các bộ phận nội bộ khác của máy bơm. Thân máy bơm thường được làm bằng gang vì chi phí sản xuất tiết kiệm hơn. Nhưng cũng có thể được làm bằng thép không gỉ, đồng, nhựa hoặc các vật liệu khác. Mục đích chính của nó là chứa tất cả các bộ phận làm việc bên trong của máy bơm và giúp bảo vệ chúng.

Buồng xoắn ốc
Buồng xoắn ốc máy bơm nước là một loại phễu cong dẫn đến cổng xả mở rộng ra xa hơn. Đó là một vỏ bọc xung quanh bánh công tác mà chất lỏng tiếp xúc với nó khi nó hút chất lỏng vào máy bơm. Khi nước đi vào buồng ống xoắn ốc, ống xoắn giúp giảm tốc độ/lưu lượng của nước hoặc chất lỏng, đồng thời tăng áp suất giúp cân bằng áp suất trên trục cánh quạt. Buồng xoắn ốc có thể được làm bằng gang, thép, nhựa hoặc đồng.

Một số máy bơm ly tâm kết hợp thân bơm và buồng xoắn ốc thành một mảnh, do đó thân máy bơm (vỏ máy bơm) cũng có chức năng như ống xoắn.

Xem >>> Máy bơm chìm trục ngang

Bánh công tác (cánh quạt)
Bánh công tác có thể được làm bằng nhiều loại vật liệu. Phổ biến nhất vẫn là gang, đồng, đồng thau, thép không gỉ và nhựa. Đồng và thép không gỉ chủ yếu được sử dụng cho máy bơm nước biển, trong khi thép chịu nhiệt độ có thể được sử dụng cho trường hợp bơm nước nóng hoặc lạnh. Nhựa được sử dụng phổ biến nhất dùng bơm hóa chất và các chất lỏng ăn mòn khác.

Chất lỏng đi vào qua cổng hút (đầu vào), sau đó đẩy nó về phía bánh công tác máy bơm. Khi bánh công tác quay với tốc độ rất nhanh, nó đẩy chất lỏng ra khỏi cổng xả (đầu ra). Máy bơm nước ly tâm hoạt động giống như máy hút bụi, trong đó năng lượng từ bánh công tác hút chất lỏng vào quay xung quanh và đẩy nó trở lại cổng xả với tốc độ cao.

Năng lượng
Một máy bơm ly tâm có thể được cung cấp năng lượng từ nhiều nguồn năng lượng khác nhau. Thông thường nhất chúng sử dụng nguồn điện để đoạt động động cơ, khí, dầu diesel hoặc động cơ thủy lực cũng đều cung cấp năng lượng cho máy bơm hoạt động.

Trục bơm
Một phần quan trọng khác của máy bơm ly tâm là trục bơm, đây là bộ phận mà bánh công tác được gắn vào. Trục bơm kết nối với động cơ máy bơm, động cơ cấp nguồn cho bánh công tác và làm cho nó quay. Một phần quan trọng của trục là tay áo trục thường được làm bằng gang, thép không gỉ hoặc đồng giúp cho việc lắp bánh công tác vào trục tốt hơn – cũng như bảo vệ trục khỏi bị hư hỏng và hao mòn.

Xem >>> bơm hỏa tiễn Pentax

CÔNG TY TNHH THUẬN HIỆP THÀNH

Nhà phân phối máy bơm nước chính hãng giá rẻ, cung cấp máy bơm cho các đại lý trong toàn quốc

Địa chỉ: 21/20/77-79 Lê Công Phép, P.An Lạc. Q.Bình Tân, TP HCM

Điện thoại: 0938 999 450 – (028)6266 0373

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.