Bơm nước tưới cây nông nghiệp

0
490

Chọn máy bơm nước tưới cây như thế nào

Ở thị trường việt nam máy bơm nước chuyên dụng luôn đa dạng về thể loại mẫu mã, nhưng khí nhắc đến phục vụ cho việc tưới cây thì máy bơm nước chuyên dụng dùng để tuới cây cối hay cấp nước thì máy bơm nước chuyên dụng chỉ phục vụ chính trong công nghiệp hay nông nghiệp. khi nhắc đến máy bơm nước công nghiệp thì máy bơm nước có nhiệm vụ chủ yếu là cấp nước sử dụng trong lĩnh vực, hút nước thải, hút bùn, phòng cháy chữa cháy,… Còn trong nông nghiệp máy bơm nước dùng để tưới cây, cấp nước thủy lợi, bơm nước đồng ruộng.

Xem >>> Máy bơm Ebara

Vậy làm sao có thể lựa chọn máy bơm nước như thế nào mới hiệu quả trong khi sử dụng?

Hiện nay máy bơm nước tưới cây cũng có rất nhiều loại nếu dùng máy bơm đồng ruộng, máy tưới cà phê, tưới trồng trồng trọt với quy mô lớn thì sẽ cần dùng đến những loại máy bơm có công suất lớn cung cấp được lượng nước nhiều. Còn đối với máy bơm nước tưới vườn mà dùng để tưới cây cảnh, cỏ trong vườn thì không nhất thiết cần máy bơm nước lớn hay mạnh.

So với mục đích dẫn nước lưu lượng lớn thì loại bơm với lượng nước đạt hiệu quả cao hơn so với các loại máy thông thường khác, góp phần giảm sức lao động cho người nông dân trong việc tưới tiêu.

Khắc phục một vài sự cố khi sử dụng máy bơm nước

Trong quá trình sử dụng lâu dài thì việc dùng máy bơm nước tưới cây sẽ không tránh khỏi những sự cố thường gặp như:

– Khi động cơ bị rò rỉ điện: kiểm tra chỗ nối dây, dây cuốn động cơ bị chạm vỏ máy, bị ẩm hoặc nước chảy vào hay không? Nếu có cần sấy khô hoặc sữa chữa chỗ nối dây.

– Hỏng rơ-le ở loại bơm áp lực do trong đường ống nước đi ra không có lắp van 1 chiều.

– Điện vào máy bơm nhưng máy không hoạt động có thể do điện áp nguồn quá yếu hoặc tụ điện trong mạch cuộn dây phụ của dây cuốn động cơ bị hỏng cần thay tụ khác. Hoặc cánh máy bơm bị kẹt, hỏng, vỡ do động cơ ổ bi bị mòn cọ xát với mặt buồng bơm. Nếu tình trạng điện yếu kéo dài , sẽ dẫn đến hư máy, nổ tụ và kết quả là cháy máy. Để tránh cháy, khi nghe tiếng bơm hú phải cắt điện ngay khi lắp ráp bơm bạn nên dùng một cầu dao riêng cho bơm nước trong nhà.

– Hỏng hóc thường gặp nhất là máy bơm chạy tốt nhưng không có nước chảy. Sự cố này là do đường ống trong nhà bị xì, hỏng van 1 chiều, hỏng phao tự động (trong bồn nước), hỏng phốt chận, cánh quạt, hỏng bạc đạn, có thể không có nước vào đầu ống hút hoặc nguồn nước bị cạn, hoặc miệng ống nước bị tắc, gãy, cần kiểm tra và thay thế, dùng máy sục khí nén để sục rửa giếng khoan. Không nên để lâu sẽ gây hiện tượng cháy máy.

– Khi động cơ bơm nước quay rất chậm và nước chảy ra rất yếu, máy có tiếng ồn, lượng nước bơm ra ít, có thể do động cơ bị khô mỡ bôi trơn hoặc bị mòn, nước lọt vào cần phải vệ sinh. Trường hợp này hay dẫn đến nổ cầu chì ngay. Bạn có thể nhỏ ít dầu nhớt vào hai đầu trục trước khi thay cầu chì mới và cho bơm hoạt động trở lại.

Xem >>> Máy bơm Pentax

Cách chọn máy bơm nước tưới cây dùng trong nông nghiệp

Việc lựa chọn công suất cho máy bơm nước nông nghiệp là nguyên tố hết sức cấp thiết và quan yếu, nó đảm bảo cung cấp cho hệ thống tưới đủ lưu lượng, đủ áp suất và kiệm ước tổn phí trong quá trình vận hành.

Để chọn được máy bơm tưới cây tốt nhất, ta cần nắm rõ 1 số yếu tố sau:

– Lưu lượng nước cần tưới: xác định lưu lượng nước cần tưới để tránh tình trạng bị thiếu nước, hoặc bị thừa nước gây ngập úng.

– Áp suất nước: được biểu lộ trên tham số kỹ thuật là độ đẩy cao của máy, chừng độ đẩy cao của máy bơm được quy đổi thành áp suất với tỉ lệ 1:10, có tức thị 1bar = 10mH2O.

– Đường kính đầu ra, đầu vô: xác định được đường kính 2 đầu bơm để biết được kích tấc ống dẫn cần mua.

– Nguồn điện: nếu là nguồn điện 1 pha (nguồn điện ta dùng cho sinh hoạt hàng ngày cho gia đình) thì có thể chỉ chạy được máy bơm tối đa 3HP. Việc chọn lựa máy theo nguồn điện cực kỳ quan trọng, vì trong trường hợp lưới điện không phù hợp (có nơi 50Hz, có nơi 60Hz hoặc thấp hơn) làm cho máy không thể chạy được vì thiếu điện.

– Công suất máy: hiện có nhiều loại bơm như máy bơm nước giếng khoan, máy bơm ly tâm trục ngang, bơm trục đứng… căn cứ vào đề nghị về lưu lượng, cột áp (áp suất), sau đó tra biểu đồ lưu lượng của máy để từ đó chọn công suất máy bơm nước tưới cây ăn nhập.

– Đồng hồ đo áp suất: có thể cần hoặc không.

Xem thêm >>> Máy bơm Panasonic

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.