Thủ tục nghỉ hưu sớm trước tuổi 

0
394

Thủ tục nghỉ hưu sớm trước tuổi 

Thời gian gần đây có một bộ phận không nhỏ người lao động có nhu cầu nghỉ hưu trước tuổi do những vấn đề liên quan đến cá nhân và điều kiện công việc. Vậy điều kiện và trình tự thủ tục để xin nghỉ hưu sớm là gì? Dưới đây là những tư vấn của một công ty luật uy tín tại Hà Nội. 

  1. Về điều kiện nghỉ hưu trước tuổi từ năm 2018 trở đi:

Theo quy định tại Điều 55 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định điều kiện của người nghỉ hưu trước độ tuổi lao động được quy định như sau:

“1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 54 của Luật này nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  1. a) Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, nam đủ 51 tuổi, nữ đủ 46 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động. Sau đó mỗi năm tăng thêm một tuổi cho đến năm 2020 trở đi, nam đủ 55 tuổi và nữ đủ 50 tuổi thì mới đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên;
  2. b) Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;
  3. c) Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành.”

Như vậy, theo quy định của luật điều kiện để người lao động có thể nghỉ hưu trước tuổi gồm những điều kiện sau:

– Có thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 20 năm trở lên.

– Bị suy giảm khả năng lao động theo tỷ lệ:

+ 61% trở lên đối với nam đủ 51 tuổi, nữ đủ 46 tuổi tính từ ngày 01/01/2016, sau đó mỗi năm tăng thêm 1 tuổi, cho đến năm 2020 trở đi, nam đủ 55 tuổi và nữ đủ 50 tuổi thì mới đủ điều kiện nghỉ hưu.

+ 81% trở lên đối với nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi. 

+ 61% trở lên có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành.

Theo cách tính như vậy, người muốn nghỉ hưu sớm vào năm 2018 thì phải đáp ứng đủ các điều kiện:

– Đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 20 năm trở lên.

– Có giám định sức khỏe suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

– Độ tuổi đối với nam là đủ 53 tuổi, đối với nữ là đủ 48 tuổi. 

Tương tự đến năm 2019, độ tuổi đủ điều kiện nghỉ hưu sớm đối với nam là 54 tuổi, với nữ là 49 tuổi; thời điểm người lao động nghỉ hưu càng muộn, thì số tuổi đủ điều kiện để nghỉ hưu trước tuổi sẽ càng tăng lên cho đến năm 2020 trở đi thì độ tuổi đủ điều kiện nghỉ hưu sớm đối với nam sẽ là đủ 55 tuổi và đối với nữ là đủ 50 tuổi. 

Khi người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ nghỉ hưu sớm thì có thể tiến hành chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ để làm thủ tục hưởng lương hưu cho cơ quan Bảo hiểm xã hội.

  1. Về hồ sơ xin hưởng chế độ nghỉ hưu trước tuổi:

Căn cứ vào quy định tại Điều 108 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, người đủ điều kiện nghỉ hưu trước tuổi sẽ chuẩn bị một bộ hồ sơ để hưởng lương hưu như sau:

– Sổ Bảo hiểm xã hội;

– Quyết định nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí hoặc văn bản chấm dứt hợp đồng lao động hưởng chế độ hưu trí;

– Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa.

Người nghỉ hưu trước tuổi theo quy định của pháp luật cần phải thực hiện thủ tục giám định mức suy giảm khả năng lao động. Hồ sơ giám định sức khỏe được quy định tại khoản 3 Điều 5 Thông tư số 56/2017/TT-BYT, người lao động cần phải chuẩn bị các giấy tờ sau:

– Giấy giới thiệu của người sử dụng lao động

– Bản chính hoặc bản sao hợp lệ của một hoặc các giấy tờ khám, điều trị bệnh, tật sau đây:

         + Tóm tắt hồ sơ bệnh án.

         + Giấy xác nhận khuyết tật.

         + Giấy ra viện.

         + Sổ khám bệnh.

         + Bản sao Hồ sơ bệnh nghề nghiệp.

        + Biên bản giám định bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động đối với người đã được khám giám định bệnh nghề nghiệp,  tai nạn lao động

– Một trong các giấy tờ có ảnh sau đây:

          + Chứng minh nhân dân;

          + Căn cước công dân;

          + Hộ chiếu còn hiệu lực.

Trường hợp không có các giấy tờ nêu trên thì phải có Giấy xác nhận của Công an cấp xã có dán ảnh, đóng giáp lai trên ảnh và được cấp trong thời gian không quá 03 tháng tính đến thời điểm đề nghị khám giám định.

Hồ sơ này do người sử dụng lao động có trách nhiệm nộp hồ đến Hội đồng giám định y khoa nơi người lao động đang làm việc hoặc cư trú, sinh sống. Kết quả giám định của Hội đồng giám định y khoa, người lao động phải có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động đáp ứng được yêu cầu của luật là 61% trở lên thì đủ điều kiện để giải quyết chế độ nghỉ hưu trước tuổi.

  1. Về thủ tục xin hưởng chế độ nghỉ hưu trước tuổi:

Thời điểm đủ điều kiện hưởng lương hưu được quy định cụ thể tai khoản 3, Điều 18 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH:

“3. Thời điểm đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động đối với người có đủ điều kiện về tuổi đời và thời gian đóng bảo hiểm xã hội được tính từ ngày 01 tháng liền kề sau tháng có kết luận bị suy giảm khả năng lao động theo các trường hợp quy định tại Điều 16 của Thông tư này”.

 

Như vậy, vào thời điểm từ ngày 01 tháng liền sau tháng có kết luận bị suy giảm khả năng lao động của Hội đồng y khoa thì người lao động đủ điều kiện nghỉ hưu trước tuổi có thể tiến hành làm thủ tục để hưởng lương hưu non.

Hồ sơ của người lao động hưởng lương hưu sẽ do người sử dụng lao động nộp lên cơ quan Bảo hiểm xã hội.

Tính từ ngày 01 tháng liền sau tháng có kết luận suy giảm khả năng lao động của Hội đồng y khoa, người sử dụng lao động sẽ nộp hồ sơ xin hưởng lương hưu của người lao động trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động được hưởng lương hưu.

Thời hạn giải quyết hồ sơ là trong vòng 20 ngày kể từ thời điểm nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ tiến hành giải quyết và tổ chức chi trả tiền lương hưu cho người lao động.

Nếu không giải quyết cơ quan Bảo hiểm phải có nghĩa vụ thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do cho người lao động được biết, tránh tình trạng không trả lời và không nêu rõ lý do làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.

 

Hi vọng bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về vấn đề nghỉ hưu trước tuổi. Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ giấy phép kinh doanh của chúng tôi, vui lòng liên hệ để được tư vấn cụ thể hơn. 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.