THủ tục mở doanh nghiệp xuất khẩu nông sản

0
91

Nông sản là một trong những sản phẩm xuất khẩu chủ lực của nước ta, hàng năm mang lại hàng trăm triệu USD ngoại tệ. Để tiêu thụ sản phẩm từ nông sản, có rất nhiều công ty xuất khẩu được thành lập, mặt khác cũng có rất nhiều công ty nhập khẩu được mở ra để đáp ứng nhu cầu về nông sản ngoại. Vậy tư vấn thành lập công ty như thế nào? 

 

  • Điều kiện mở công ty xuất nhập khẩu nông sản

 

Theo Điều 4 Nghị định 09/VBHN-BCT ngày 24.3.2017, khi mở công ty xuất nhập khẩu nông sản thì chủ thể có quyền mở công ty gồm:

  • Thứ nhất, thương nhân Việt Nam không có vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài

Nếu không thuộc những hàng hóa liệt kê trên thì được xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa không phụ thuộc vào ngành nghề đăng ký kinh doanh.

  • Thứ hai, thương nhân có vốn đầu tư nước ngoài, công ty và chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam

Như vậy, chỉ có thương nhân mới được quyền xuất khẩu nông sản, cụ thể là các tổ chức kinh tế được thành lập hợp pháp, cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên và có đăng ký kinh doanh

Lưu ý: đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu không cần giấy phép, không phải bảo đảm các quy định liên quan về kiểm dịch, an toàn thực phẩm và tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng, phải chịu sự kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền trước khi thông quan thì chỉ phải làm thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu tại Chi cục Hải quan cửa khẩu.

 

  • Điều kiện mở công ty xuất nhập khẩu nông sản 

 

Theo Điều 4 Nghị định 09/VBHN-BCT ngày 24.3.2017 thì để mở doanh nghiệp xuất nhập khẩu nông sản, công ty cần thỏa mãn điều kiện sau:

  • Thứ nhất, điều kiện về giấy phép

Phải tiến hành xin giấy phép xuất nhập khẩu nông sản đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo giấy phép

  • Thứ hai, điều kiện về kiểm dịch, an toàn thực phẩm

Phải bảo đảm các quy định liên quan về kiểm dịch, an toàn thực phẩm và tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng, phải chịu sự kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền trước khi thông quan.

Hàng hóa không thuộc Danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, tạm ngừng xuất khẩu

Hy vọng bài viết đã giải đáp thắc mắc của bạn về vấn đề này. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về dịch vụ thành lập công ty tại Hà Nội, vui lòng liên hệ để được tư vấn. 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.