Thủ tục đăng ký bản quyền logo độc quyền

0
351

Bài viết sau đây, Công ty tư vấn luật Lawkey sẽ giải đáp thắc mắc về trình tự thủ tục tục, hồ sơ đăng ký nhãn hiệu logo độc quyền. 

1. Hiểu thế nào về Logo?

Logo là một biểu tượng có thể bằng hình ảnh, chữ, họa tiết… được thiết kế riêng biệt để tạo dựng thương hiệu cho một doanh nghiệp hoăc dùng để phản ánh sản phẩm cho nhà sản xuất. Người tiêu dùng cũng dễ dàng nhận diện và phân biệt các loại sản phẩm. Do đó hình ảnh logo đăng kí rất gây ấn tượng đối với khách hàng, giúp người tiêu dùng dễ nhớ. Các công ty khi thiết lập logo thông thường sẽ thuê thiết kế để sáng tạo ra hình ảnh logo thật sự sáng tạo vừa có sự gắn kết giữa sản phẩm với người tiêu dùng, đảm bảo hài hòa về mặt hình ảnh, nội dung và màu sắc, giúp người tiêu dùng dễ nhận diện và tạo một nét đặc sắc riêng với sản phẩm cùng loại. Logo không chỉ giúp các công ty tạo dựng thương hiệu, xác định chỗ đứng trên thị trường mà còn giúp người tiêu nhận biết, đánh giá sản phẩm và tiêu dùng thông minh. Quan trọng ở khâu thiết kế logo thông minh là cách tạo được ấn tượng đối với khách hàng và dễ nhớ là một lợi thế, điều đó cũng có vai trò quan trọng đối với quá trình phát triển và xây dựng chỗ đứng trên thị trường, ví dụ như logo của hãng Apple là hình ảnh quả táo bị cắn một miếng khá là ấn tượng và giờ đây đã trở thành hình ảnh khá ấn tượng với người tiêu dùng; hoặc nhiều công ty chỉ chọn logo cho mình bằng chữ kết hợp với màu sắc cũng gây khá ấn tượng như logo của website Ebay cũng chính là tên Ebay. Vậy thì đăng kí bản quyền logo là việc cần thiết đối với công ty để bảo vệ bản quyền và bảo hộ giá trị hình logo trên sản phẩm

Đăng kí bảo hộ Logo thuộc về bản quyền không phải là thủ tục bắt buộc ở Việt nam, tuy nhiên thực tế về tranh chấp thương hiệu giữa các Doanh nghiệp, cá nhân, đến khi ảnh hưởng tới lợi nhuận, danh tiếng hay thương hiệu của sản phẩm, hàng hóa thì mới thấy rõ tầm quan trọng của việc đăng kí bảo hộ biểu tượng Logo, từ đó các tổ chức, cá nhân đã khá chủ động trong việc tìm đến Cục sở hữu trí tuệ để đăng kí tham gia bảo hộ thương hiệu.  Bởi lẽ hiện Logo độc quyền thể hiện bộ mặt của cả doanh nghiệp nó theo suốt Doanh nghiệp trong cả quãng đường phát triển, tuy nhiên Logo đăng kí được bảo hộ vẫn có thể bị hủy bỏ trong các trường hợp sau: Thứ nhất, cơ quan nhà nước phát hiện Logo đăng kí bảo hộ nhằm mục đích xấu; Thứ hai, Logo đăng kí bảo hộ bị bên thứ 3 kiện xâm phạm bản quyền, khi cho rằng Logo này đã được sử dùn rộng rãi và nổi tiếng toàn cầu khi bị Cục sở hữu xem xét sẽ có thể bị hủy bỏ một phần hay toàn bộ.

2. Trình tự thủ tục đăng ký bản quyền logo

– Thẩm định hình thức: Cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ tại Cục sở hữu trí tuệ và Cục tiếp nhận hồ sơ sẽ xét duyệt trong vòng 1 tháng về vấn đề liên quan đến hình thức của đơn, về tài liệu cơ sở ban đầu có đầu đủ hay không và đưa ra quyết định xét duyệt đơn hay yêu cầu nộp bổ sung

– Thẩm định nội dung: Trong khoảng thời gia từ 9 tháng đến 11 tháng Cục sở hữu trí tuệ sẽ xét duyệt nội dung của đơn đánh giá khả năng cấp giấy chứng nhận bảo hộ logo theo các điều kiện bảo hộ, người bảo hộ tiến hành nộp phí, lệ phí bảo hộ văn bản bảo hộ theo quy định.

– Công bố đơn: Trong vòng 2 tháng Cục sở hữu trí tuệ tiến hành việc công bố đơn sau khi có quyết định hợp lệ về hình thức. Nội dung công bố đăng kí nhãn hiệu là các vấn đề có liên quan đến thông báo chấp thuận đơn hợp lệ, mẫu. Do đó thời gian từ khi nộp hồ sơ đăng kí bảo hộ nhãn hiệu Logo tới khi được cấp giấy chứng nhận rơi vào tẩm khảng từ 10 tháng đến 12 tháng trong điều kiện hồ sơ hợp lệ và đầy đủ, không có tẩy xóa, chỉnh sửa, bổ sung. Trường hợp hồ sơ có vấn đề liên quan đến giấy tờ, điều kiện xác minh thì có thể kéo dài tới một năm rưỡi.

– Cơ quan thẩm định hồ sơ : Cục Sở Hữu Trí Tuệ (384-386 Nguyễn Trãi, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội); Văn phòng đại diện Cục Sở Hữu Trí Tuệ tại Thành phố Hồ Chí Minh (17-19 Đường Tôn Thất Tùng, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh).

3. Hồ sơ đăng kí Logo độc quyền

– Mẫu Logo độc quyền bao gồm hình ảnh, chữ viết hay biểu tượng: Doanh nghiệp có thể tự tạo cho mình mẫu Logo đại diện thông qua các cách thức khác nhau, có thể liên hệ với công ty chuyên tạo Logo để có được mẫu Logo ưng ý nhất thể hiện được ý nghĩa cảu sản phẩm hay một chân lý mà doanh nghiệp muốn truyền đạt đến khách hàng khi nhìn vào hình ảnh đấy, cũng khá quan trọng đới với doanh nghiệp khi tạo được ấn tượng tốt trong mắt người tiêu dùng, cho nên để có được mẫu Logo đẹp thì dịch vụ làm Logo hiện nay cũng khá được quan tâm. Công ty thiết kế Logo có nhiệm vụ làm được những điều đó.

– Mẫu tờ khai đăng kí Logo độc quyền theo mẫu số 04-NH theo phụ lục A của Thông tư  01/2007/TT-BKHCN.

Tờ đơn đăng kí phải là ngôn ngữ Việt nam, nếu có tiếng nước ngoài phải được dịch sang tiếng việt. Không được sử dụng ngôn ngữ địa phương, vùng, không được tẩy xóa thông tin

– Giấy ủy quyền trong trường hợp cá nhân, tổ chức không tự nộp hồ sơ

– Bản sao giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp đối với tổ chức, chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước đối với cá nhân.

– Theo Thông tư 263/2016 TT-BTC thì mức thu phí đăng kí bảo hộ Logo độc quyền bao gồm các khoản phí sau: Lệ phí nộp đơn là 150.000 đồng; Lệ phí cấp văn bằng bảo hộ Logo độc quyền là 120.000 đồng; Phí thẩm định đơn đăng kí bảo hộ Logo là cho mỗi nhóm nhãn hiệu có đến 6 sản phẩm, dịch vụ là 550.000 đồng, nếu đơn nhãn hiệu có trên 6 sản phẩm/ dịch vụ trên một nhóm thì phải nộp thêm phí cho mỗi sản phẩm/ dịch vụ từ thứ 7 trở lên là 120.000 đồng; Phí bảo hộ sản phẩm/ dịch vụ trong nhóm cho 10 năm là 700.000 đồng. Ngoài ra còn có các phí công bố thông tin là 120.000 đồng và phí đăng bạ thông tin là 120.000 đồng

Lưu ý :

–  Trước khi đăng kí bảo hộ thì các Doanh nghiệp nên tiến hành bước kiểm tra Logo trên cổng thông tin của Cục sở hữu trí tuệ để xem biểu tượng Logo của mình đăng kí có bị trùng không để tránh trường hợp Logo bảo hộ có tính tương tự với hình ảnh của Doanh nghiệp khác đã đăng kí bảo hộ

– Trường hợp yêu cầu bảo hộ Logo độc quyền tập thể  thì yêu cầu nộp hồ sơ phải đầy đủ cả các văn bản thỏa thuận sử dụng Logo độc quyền; bản thuyết minh về những đặc tính của sản phẩm có Logo bảo hộ ; bản đồ xác minh nguồn gốc của sản phẩm trong trường hợp sản phẩm có đặc tính địa lý bảo hộ

– Đối với mẫu Logo phải được thể hiện với kích thước giao động trong khoảng 15 x 15mm đến 80 x 80mm

– Khi logo có xuất xứ từ những cuộc thi thương mại hay khoa học thì khách hàng cũng phải cung cấp giấy khen ghi nhận các thông tin trên về logo  mà bạn muốn đăng ký.

– Nếu người đủ điều kiện đăng kí Logo là người thừa kế hợp pháp thì cần có giấy tờ xác nhận quyền nộp đơn hợp pháp của người trực tiếp nộp hay thụ hưởng quyền nộp đơn thì có chứng nhận thỏa thuận chuyển giao hợp đồng hay hợp đồng giao việc đăng ký, cũng giấy ủy quyền nếu có.

–  Mô tả Logo yêu cầu bảo hộ là một điểm khá tốt nếu Logo đấy thể hiện những đặc điểm nổi bật, tạo ấn tượng và nó giúp cho sản phẩm của bạn được bảo hộ một cách rõ ràng, thể hiện ý tưởng không bị trùng lập và truyền tải thông điệp, thông tin gì đó. Vì vậy việc thiết kế được một mẫu Logo độc đáo là việc rất quan trọng với Doanh nghiệp, nó yêu cầu ý tưởng sáng tạo cao, tạo ra điểm mới lạ mới thu hút được khách hàng lựa chọn cũng như mới tạo dạt được mục tiêu như bạn đầu đăng kí bảo hộ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.