Ô tô nhập khẩu từ Đức tăng mạnh, xe Indonesia chỉ còn 2 chiếc

0
313
Trong tuần đầu của tháng 12/2018, lượng xe ô tô nhập khẩu từ Indonesia bất ngờ giảm mạnh trong khi xe từ Đức lại tăng mạnh đứng thứ 2 về số lượng.

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần đầu của tháng 12/2018 (từ ngày 30/11 – 6/12/2018) số lượng ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu đã giảm nhẹ 5,3% ( tương ứng giảm 197 chiếc) so với lượng nhập khẩu trong tuần trước. Cụ thể, lượng nhập khẩu trong tuần này đạt 3.534 chiếc, tương ứng đạt 73,2 triệu USD.

Tuy nhiên, lượng xe ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống lại tăng 7% (tương đương 139 xe) so với tuần trước, ở mức 2.108 xe với trị giá 41,8 triệu USD, chiếm 59,6% lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu trong tuần. Tuy nhiên, xuất xứ xe nhập có sự đảo chiều.

O to nhap khau tu Duc tang manh, xe Indonesia chi con 2 chiec
Lượng xe ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống lại tăng 7% (tương đương 139 xe) so với tuần trước, ở mức 2.108 xe.

Cụ thể, lượng xe ô tô nguyên chiếc từ 9 chỗ ngồi trở xuống được đăng ký nhập khẩu chủ yếu là xe xuất xứ từ Thái Lan với 1.608 chiếc, tiếp theo là xe xuất xứ từ Đức với 369 chiếc, xuất xứ từ Anh với 105 chiếc… Điều đáng chú ý, chỉ có 2 chiếc xe ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống xuất xứ từ Indonesia, được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam trong tuần qua, giảm mạnh so với tuần trước (hơn 760 xe).

Việc giảm mạnh về số lượng xe từ Indonesia sẽ khiến nhiều người bất ngờ vì hiện đây là quốc gia sản xuất những mẫu xe được nhiều người Việt tin dùng như: Toyota Fortuner, Wigo, Rush, Avanza hay Mitsubishi Xpander bán tại Việt Nam đều nhập khẩu từ Indonesia.

Tuy nhiên, theo giới kinh doanh, sự sụt giảm sút này không bất ngờ vì khi các hãng chuyển từ lắp ráp sang nhập khẩu thì nguồn hàng phụ thuộc vào kế hoạch sản xuất và đơn hàng của từng hãng đã đặt trước đó. Bên cạnh đó là thời gian nhập hàng, thông quan của từng hãng.

O to nhap khau tu Duc tang manh, xe Indonesia chi con 2 chiec
Trong tuần qua, chỉ có 2 chiếc xe ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống xuất xứ từ Indonesia, được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam.

Bên cạnh đó, lượng xe ô tô tải (tính cả xe bán tải) làm thủ tục hải quan nhập khẩu đạt tới 1.388 chiếc, với trị giá đạt gần 28,5 triệu USD. Trong đó, có tới 1.608 chiếc xe có xuất xứ từ Thái Lan, 240 chiếc xuất xứ từ Indonesia và 62 chiếc xuất xứ từ Hàn Quốc.

PC_Article_Middle

Trong tuần, các doanh nghiệp nhập khẩu 38 chiếc xe chuyên dụng với trị giá khai báo khoảng 2,9 triệu USD. Trong đó, có 27 chiếc xuất xứ từ Trung Quốc; ngoài ra có 6 chiếc xe từ Hàn Quốc, 4 chiếc xe từ Thái Lan…

Cũng theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần này có 63,6 USD linh kiện và phụ tùng ô tô các loại được các doanh nghiệp nhập khẩu vào Việt Nam, trong khi đó con số này của tuần trước là 58,5 triệu USD. Như vậy, linh kiện và phụ tùng ô tô các loại được nhập về Việt Nam trong tuần này đã tăng 8,2% so với tuần trước./.

O to nhap khau tu Duc tang manh, xe Indonesia chi con 2 chiec

Vì sao giá ô tô sản xuất trong nước vẫn cao hơn xe nhập khẩu từ ASEAN?

VOV.VN – Tỷ lệ nội địa hóa thấp, chi phí sản xuất cao hơn xe nhập khẩu 10-20% , khiến giá xe trong nước khó có thể giảm để cạnh tranh với xe nhập khẩu từ ASEAN.

Gia Linh/VOV.VN

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.