Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn chính thức khai thác từ cuối tháng 12

0
286
Từ cuối tháng 12 tới đây, cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) sẽ chính thức đưa vào vận hành, khai thác. Đây là sân bay đầu tiên trên cả nước do tư nhân đầu tư xây dựng và vận hành.

Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước do Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng, làm trưởng đoàn vừa có buổi kiểm tra, làm việc để xem xét các điều kiện đưa Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn vào khai thác, sử dụng.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được khởi công ngày 22-3-2016, do Tập đoàn Sungroup làm chủ đầu tư. Sau 30 tháng đầu tư xây dựng và 8 lần nghiệm thu cơ sở, chủ đầu tư đã khắc phục những tồn tại, đến nay công trình đã cơ bản hoàn thành để đưa vào khai thác, sử dụng.

Cang hang khong quoc te Van Don chinh thuc khai thac tu cuoi thang 12

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đủ điều kiện khai thác từ cuối tháng 12 này

Công trình được thiết kế là cảng hàng không đạt cấp 4E (theo mã tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế – ICAO) và là sân bay quân sự cấp II có đường băng dài 3,6km, rộng 45m, lề vật liệu rộng 7,5m, dải hãm phanh 2 đầu kích thước 100mx60m, đảm bảo khai thác loại máy bay Boeing 777 và tương đương. Riêng sân đỗ máy bay có thể sử dụng tối thiểu 4 chiếc Boeing loại hiện đại nhất hiện nay lẫn dòng thông thường như Airbus A321.

Các thành viên Hội đồng Nghiệm thu đều khẳng định các điều kiện về kích thước hình học; tĩnh không sân bay; trang thiết bị cất, hạ cánh; đài chỉ huy đáp ứng yêu cầu quan sát; khu phục vụ hành khách đáp ứng năng lực thông hành, kỹ thuật; giao thông nội bộ, giao thông đối ngoại… của Cảng đều đã đảm bảo để vận hành.

Theo đánh giá công tác thi công, công trình này đã hoàn thành đúng chất lượng thiết kế, các tiêu chuẩn kỹ thuật được duyệt. Với mức vốn đầu tư 7.500 tỷ đồng, Cảng dự kiến sẽ đón khoảng 500.000 lượt khách trong năm đầu tiên mở cửa. Công suất thiết kế sân bay giai đoạn đầu là 2,5 triệu khách/năm và tăng lên 5 triệu khách/năm vào năm 2030.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước khẳng định, công trình đã đủ điều kiện để đưa vào khai thác, sử dụng. Đồng thời yêu cầu chủ đầu tư hoàn tất một số thủ tục liên quan để sớm đưa công trình vào khai thác vào cuối tháng 12 tới.

Trong khi đó, một số hãng hàng không nội địa cũng đã lên kế hoạch mở đường bay tới Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Cụ thể như, Vietnam Airlines cho biết, từ ngày 30-12-2018, Hãng chính thức mở đường bay kết nối TP.HCM với tỉnh Quảng Ninh thông qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Theo đó, Vietnam Airlines sẽ khai thác thường lệ đường bay TP.HCM – Vân Đồn với tần suất 1 chuyến/ngày bằng tàu bay Airbus A321. Các chuyến bay khởi hành từ TP. Hồ Chí Minh lúc 14h00 và từ Vân Đồn lúc 16h45 với thời gian bay dự kiến là 2 tiếng 5 phút.

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.