Ông Tập Cận Bình ngầm chỉ trích chính sách thương mại của ông Trump

0
136

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 5/11 ngầm chỉ trích chính sách bảo hộ mậu dịch mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đang theo đuổi, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục mở rộng hơn nữa cánh cửa của thị trường Trung Quốc với thế giới.

Theo hãng tin Bloomberg, đây là những nội dung chính trong bài phát biểu của ông Tập tại lễ khai mạc Hội chợ Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc (China International Import Expo – CIIE) ở Thượng Hải.

Trong bài phát biểu này, nhà lãnh đạo Trung Quốc nói “chính sách ‘bần cùng hóa láng giềng’” sẽ khiến nền kinh tế toàn cầu rơi vào trì trệ. Ông Tập khẳng định Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy toàn cầu hóa, cắt giảm thuế nhập khẩu, và đẩy mạnh tiêu dùng trong nước.

“Khi toàn cầu hóa trở nên sâu sắc hơn, thì những hành động sử dụng ‘luật rừng’ và bên thắng được tất cả sẽ đều dẫn đến ngõ cụt”, ông Tập nói. “Sự bao trùm và có đi có lại, đôi bên cùng có lợi mới là con đường rộng mở”.

Bài phát biểu này của ông Tập được đưa ra trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung và những hoài nghi về tốc độ mở cửa thị trường của Trung Quốc. Với sự tham gia của 3.600 công ty từ 172 quốc gia, CIIE là một cơ hội để Bắc Kinh thuyết phục những ai còn nghi ngờ về các cam kết mở cửa của nước này.

“CIIE là một sáng kiến lớn của Trung Quốc nhằm tích cực mở cửa thị trường với thế giới”, ông Tập nói.

Trung Quốc hiện đang đối mặt với sức ép, không chỉ từ Mỹ và cả từ nhiều quốc gia khác, về giảm bớt khoản thặng dư thương mại đã lên tới 423 tỷ USD của nước này với thế giới. Ông Tập Cận Bình cam kết rằng Trung Quốc sẽ nhập khẩu 30 nghìn tỷ USD hàng hóa và 10 nghìn tỷ USD dịch vụ từ nước ngoài trong 15 năm tới.

Trung Quốc nhập khẩu 1,84 nghìn tỷ USD hàng hóa trong năm 2017, tăng 16% so với năm 2016. Trong đó, nước này nhập khẩu khoảng 130 tỷ USD hàng hóa từ Mỹ.

Vào cuối tháng 11 này, dự kiến ông Trump và ông Tập sẽ có cuộc gặp bên lề thượng đỉnh G20 ở Argentina để bàn về biện pháp xuống thang chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

“Nền kinh tế thế giới và thương mại sẽ phát triển tốt đẹp nếu mỗi quốc gia đều mở cửa”, ông Tập phát biểu. “Thương mại quốc tế và kinh tế thế giới sẽ trì trệ nếu phải đối mặt với thách thức… nếu mỗi quốc gia đều đi theo chính sách ‘bần cùng hóa láng giềng’”.

Theo Chủ tịch Trung Quốc, “toàn cầu hóa kinh tế đang đối mặt nhiều trở ngại, chủ nghĩa đa phương và hệ thống tự do thương mại đang bị đe dọa, các nhân tố bất ổn và bấp bênh xuất hiện nhiều, và các rủi ro và trở ngại gia tăng”.

Tổng thống hoặc Thủ tướng của 17 quốc gia dự kiến sẽ tới dự CIIE, gồm các nước như Nga, Pakistan và Cook Islands.

Có khoảng 180 công ty Mỹ cử đại diện tới dự hội chợ ở Thượng Hải, trong đó có những công ty lớn như Alphabet, Boeing, Caterpillar, Facebook, General Motors, Honeywell, Microsoft, Tesla và Qualcomm.

Các quan chức chính phủ Mỹ không tới tham dự hội chợ, dù truyền thông nhà nước Trung Quốc nói rằng ông Trump đã lên tiếng ủng hộ CIIE trong cuộc điện đàm với ông vào tuần trước.

Nguồn: vneconomy.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.