Những lưu ý về trạm cân xe tải

0
42

7 Bước Cơ Bản Để lựa Chọn Và Lắp Đặt Trạm Cân:

-Xác định mức tải trọng

– Kích thước bàn cân

– Trạm cân Chìm hay Nổi

– Bước Nhảy Của Cân

– Cân Nguyên Bộ Hay Ghép Nối

– Khung  bàn cân

– Chi Phí

Sau đây là các yêu cầu cụ thể:

.1. Xác định mức tải trọng lớn nhất của Trạm cân xe tải điện tử:

2. Lựa chọn kích thước bàn cân xe điện tử:

Kích thước bàn cân thường có các quy cách sau: Chiều ngang thường là 3m, chiều dài có các mức 10m, 12m, 14m, 16m, 18m….

 1. Lựa chọn trạm cân xe kiểu cân chìm hay nổi:

  Phụ thuộc vào địa hình và thế đất của Quý khách để xây dựng và lắp đặt trạm cân ô tô điện tử kiểu nổi hay chìm, Cân  Điện Tử TÂN ĐẠI DƯƠNG sẽ tư vấn thêm cho Quý khách trong trường hợp Quý khách còn phân vân chưa biết nên lựa chọn loại Trạm cân xe điện tử nào cho phù hợp.

  Ưu và nhược điểm của loại trạm cân ô tô điện tử kiểu chìm hay nổi như sau:

  – Trạm cân xe điện tử kiểu nổi:
  Ưu điểm: Nằm hoàn toàn trên mặt đất nên việc bảo trì, bảo dưỡng rất ít, vệ sinh dễ dàng nhanh chóng. Không bị ảnh hưởng nhiều của môi trường bên ngoài, chi phí xây dựng móng trạm cân xe điện tử thấp.
  Nhược điểm: Chiếm nhiều diện tích làm đường dốc lên xuống.

– Trạm cân xe điện tử kiểu chìm:
Ưu điểm: Nằm chìm hoàn toàn dưới đất nên chỉ chiếm diện tích đúng bằng kích thước của bàn cân ô tô. Không ảnh hưởng đến mỹ quan chung.
Nhược điểm: Hầm cân xe điện tử kiểu chìm chi phí xây dựng lớn. Phải làm vệ sinh thường kỳ do rác, bùn đất rơi xuống, phải bơm nước khi mưa xuống tránh nước ngập sẽ làm hỏng cảm biến tải của trạm cân. Dễ bị chuột làm tổ và cắn đứt dây tín hiệu của cân .

4. Lựa chọn bước nhảy của Trạm cân xe điện tử:

Bước nhảy của cân (d hay e) có thể là 5kg, 10kg tùy theo nhà sản xuất nhưng tổng số bước nhảy n của cân không được quá 10.000e theo quy định cân cấp 3.

5. Lựa chọn thiết bị cho trạm cân xe là đồng bộ hay phối ghép:

Thông thường các thiết bị đồng bộ trạm cân xe điện tử do một hãng sản xuất có độ tương thích giữa các thiết bị tốt hơn nên độ ổn định và độ bền cao hơn các thiết bị đơn lẻ.
Thiết bị cân ô tô điện tử được chia ra làm 2 loại chính: thiết bị tín hiệu số (Digital) và thiết bị tín hiệu tương tự (Analog).
– Thiết bị tín hiệu số sẽ cho kết quả chuẩn xác và nhiều tính năng ưu việt hơn gấp nhiều so với thiết bị tín hiệu tương tự.
– Thiết bị cân ô tô càng nhiều tính năng, đa dạng về ứng dụng, phần mềm cân thì giá càng cao, nhưng đồng thời Quý khách sẽ được hưởng nhiều tiện ích phong phú hơn của loại cân cao cấp.

 1. Lựa chọn khung bàn cân xe:

  Khung bàn cân xe là một trong những bộ phận quan trọng nhất đảm bảo sự cứng vững và ổn định lâu dài của cân, khung bàn cân lại chiếm tỷ trọng lớn trong giá thành và phần lớn được sản xuất tại Việt Nam:
  – Loại kết cấu bằng thép chữ I đúc nhập khẩu.
  – Loại kết cấu bằng tôn dập chữ U, chữ C.
  – Loại kết cấu bằng tôn dập có lợi thế là lượng sắt thép sử dụng ít hơn và giá tôn rẻ hơn giá thép chữ I đúc, tương ứng là giá thành cũng rẻ khoảng trên dưới 30 triệu đồng/bộ. Ngược lại loại kết cấu bằng thép I đúc nhập khẩu lại có độ bền lâu dài cao hơn hẳn.

  Do vậy tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và kinh phí của Quý khách hàng để lựa chọn:
  – Loại kết cấu bằng tôn dập, loại khung này thường có giá bán tổng thể của cân ô tô rất rẻ, có lợi trước mắt cho những nhu cầu muốn giảm thiểu chi phí đầu tư ban đầu.
  – Ngược lại loại kết cấu bằng thép chữ I đúc nhập khẩu sẽ giảm thiểu được những chi phí sửa chữa, bảo dưỡng sau này mà nhiều khi không tính trước được.
  7. Lựa chọn chi phí cho Trạm cân xe tải điện tử:

  Như Cân Xe Tải TÂN ĐẠI DƯƠNGđã phân tích ở trên: Giá khung bàn cân ô tô chiếm tỷ trọng lớn trong giá thành tổng thể (khoảng 2/3 giá thành trạm cân xe điện tử), mà trong giá thành khung bàn cân thì giá trị sắt thép chiếm tới trên 80 % nên thay đổi kết cấu bàn cân sẽ làm thay đổi hẳn giá thành của trạm cân xe điện tử.

  Hai trạm cân xe ô tô điện tử của 2 nhà sản xuất khác nhau khi mới lắp đặt xong thì đều đạt tiêu chuẩn về kiểm định trạm cân ô tô điện tử nhưng sau một thời gian sử dụng sẽ bộc lộ dần chất lượng của một trạm cân tốt và trạm cân không tốt. Ngoài việc mất thời gian chờ đợi sửa chữa, thay thế thì chi phí sửa chữa trạm cân nhiều khi còn lớn hơn cả chi phí “tiết kiệm được” lúc ban đầu.

Do vậy có thể nói: giá thấp hơn chưa chắc đã là giá rẻ, giá cao hơn cũng không phải là giá đắt.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.