Cần tới 857 tỷ đồng để đào tạo lại, nâng chuẩn giáo viên mầm non

0
141
Lộ trình thực hiện đào tạo lại giáo viên mầm non để nâng chuẩn trong khoảng 5 năm

Lộ trình thực hiện đào tạo lại giáo viên mầm non để nâng chuẩn trong khoảng 5 năm

Bạo lực với trẻ là do không được đào tạo bài bản

Lý do để đưa ra lộ trình nâng chuẩn giáo viên mầm non, theo Bộ GD&ĐT, để đạt mục tiêu chất lượng giáo dục mầm non, giáo viên mầm non cần có kiến thức tổng hợp về tâm lý, sinh lý, sức khỏe, dinh dưỡng, kiến thức về tạo hình, âm nhạc, phương pháp phát triển nhận thức và ngôn ngữ của trẻ.

Hiện tại giáo viên được đào tạo bậc trung cấp với thời gian đào tạo (từ 1 đến 2 năm) và chương trình đào tạo hiện nay khó đáp ứng được yêu cầu nói trên. Hệ quả là trình độ chuyên môn nghiệp vụ một bộ phận giáo viên mầm non chưa đáp ứng nhu cầu công việc; thiếu kiến thức về tâm lý trẻ em, âm nhạc, hội họa, chăm sóc sức khỏe, giới tính, an toàn thực phẩm trường học.

Mặc khác do thời gian đào tạo ngắn, giáo sinh trung cấp mầm mon tập trung học lý thuyết mà không có điều kiện và thời gian để thực tập nghề nên thiếu kỹ năng xử lý tình huống, để xảy ra sai sót trong quá trình chăm sóc, giáo dục trẻ gây những bức xúc nhất định trong xã hội.

Bộ GD&ĐT cho rằng, quy trình tư vấn tuyển sinh và lựa chọn thí sinh trúng tuyển vào trung cấp sự phạm tương đối dễ dãi nên bộ phận nhỏ giáo sinh sau khi ra trường có biểu hiện thiếu gương mẫu trong đạo đức, lối sống, nhân cách, tình yêu với trẻ và yêu nghề hoặc có hành vi bạo lực với trẻ.

Về lộ trình thực hiện, theo Bộ GD&ĐT, đối với những giáo viên chưa đạt chuẩn nhưng thời gian công tác còn lại dưới 5 năm (tính từ thời điểm Luật Giáo dục 2018 có hiệu lực) thì không nhất thiết phải tổ chức đào tạo để nâng chuẩn mà chỉ cần tham gia các khóa bồi dưỡng theo các chuyên đề phù hợp để nâng cao năng lực dạy học để đáp ứng yêu cầu đổi mới.

Chi mỗi giáo viên 8 triệu đồng để đào tạo lại

Bộ GD&ĐT tính toán, chi phí đào tạo giáo viên đã có bằng trung cấp sư phạm (TCSP) học tiếp để lấy bằng cao đẳng sư phạm (CĐSP) cần thời gian 1 năm. Tổng kinh phí đào tạo nâng chuẩn 107.150 GV chưa đạt trình độ CĐSP ước tính khoảng 857 tỷ 200 triệu đồng.

Khoảng 107.150 GV giáo viên x 1 năm đào tạo x 8 triệu đồng/người/năm = 857 tỷ 200 triệu đồng

Như vậy, nếu việc nâng chuẩn trình độ đào tạo đối với GVTH theo lộ trình khoảng 5 năm, thì mỗi năm cần đầu khoảng 171 tỷ 440 triệu đồng .

Dự toán ngân sách địa phương hàng năm phải bố trí một khoản kinh phí nhất định cho hoạt động này. Ngoài ra các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập và bản thân giáo viên và gia đình họ cũng phải cáng đáng một phần kinh phí này.

Một Hiệu trưởng trường sư phạm cho biết, nếu không có nguồn kinh phí ngân sách nhà nước và tín dụng sư phạm hợp lý thì kinh phí đào tạo nâng chuẩn sẽ trở thành gánh nặng tài chính cho bản thân giáo viên mầm non.

Tuy nhiên, nếu giáo viên sau khi tốt nghiệp cao đẳng thì họ có cơ hội cải thiện thu nhập do được xếp lương theo nhóm Giáo viên mầm non hạng III.

Nhật Hồng

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.