Tầm quan trọng của ERP với điều hành doanh nghiệp ra sao?

0
556

Hiện nay, việc áp dụng ERP không chỉ có tác dụng lớn trong các hoạt động kinh doanh, nhân sự, kho hàng hay tài chính,…mà còn giúp công ty quản lý tổng thể hoạt động theo quy trình chuyên nghiệp, từ đó cắt bớt được thời gian, kết quả công việc từ đó được tăng cao. Vậy phần mềm ERP là gì?

Đặc trưng của ERP trong công ty là gì?

Giải thích một cách đơn giản và thực tế nhất cho câu hỏi phần mềm ERP là gì? Thì phần mềm ERP là một hệ thống làm việc liên kết tất cả các quy trình hoạt động sản xuất kinh doanh. Phần mềm ERP tạo ra quy trình làm việc tự động của một doanh nghiệp cho phép thành lập hệ thống doanh nghiệp phức tạp với các chuỗi văn phòng khác nhau có đầy đủ chức năng như kế toán, bán hàng, hàng tồn kho, nguồn nhân lực, lập kế hoạch và sản xuất. Tất cả kết nối trong một cơ sở dữ liệu duy nhất đồng bộ toàn diện cho công ty.

Một số đặc điểm chính của ERP là gì? Để phân biệt với các giải pháp quản trị công ty khác, thì phần mềm ERP có 4 đặc điểm chính:

  • ERP là một hệ thống quản trị sản xuất kinh doanh hợp nhất. Mọi thành viên công ty (từ nhà quản lý tới nhân viên), mọi công đoạn và phòng ban chức năng xâu chuỗi thành một quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh có trật tự.
  • ERP là một hệ thống phần mềm hỗ trợ chứ không phải dây chuyền sản xuất tự động thay thế sức người.
  • ERP là một hệ thống quản lý hoạt động theo quy tắc và kế hoạch rõ ràng. Các nhân viên với nhiệm vụ cụ thể cần được xác định từ trước cùng với quy định nhất quán, chặt chẽ, kế hoạch sản xuất kinh doanh phải được lập ra theo định kỳ tuần, tháng, năm.
  • ERP là hệ thống liên kết giữa các phòng ban trong công ty để chúng cùng làm việc, trao đổi, cộng tác qua lại với nhau chứ không phải mỗi phòng ban là một bộ phận hoạt động riêng lẻ.

Vai trò trong quản lý công ty là gì?

Kiểm soát thông tin khách hàng

Trước đây khi chưa biết phần mềm ERP là gì? Mọi thông tin khách hàng đều bị phân tán, rời rạc. Đến khi sử dụng ERP, mọi dữ liệu nằm chung ở một nơi nên mọi nhân viên trong công ty đều có thể truy cập và xem thông tin khách hàng, một số người có quyền thì có thể đổi cả thông tin mà không lo sợ hồ sơ khách hàng không được cập nhật xuyên suốt các bộ phận khác nhau. Ngay cả CEO cũng có thể dễ dàng xem ai mua cái gì ở đâu và bao nhiêu tiền.

>>> Xem thêm: phần mềm quản lý sản xuất

Chuẩn hóa hoạt động về nhân sự

Nhờ phần mềm ERP mà nhân sự có thể theo dõi sát sao giờ làm việc, giờ ra về, khối lượng công việc của từng nhân viên làm việc trong nhiều bộ phận khác nhau.

Tăng tốc quá trình sản xuất, cung cấp hàng hóa, dịch vụ

Phần mềm ERP có thể phục vụ như một công cụ giúp tự động hóa một phần hoặc tất cả quy trình sản xuất, từ việc chuẩn bị nguyên vật liệu cho đến ra thành phẩm, quản lý đầu ra vào, đóng gói và nhiều thứ khác. Vì chỉ sử dụng một hệ thống máy tính duy nhất nên công ty có thể tiết kiệm thời gian, giảm chi phí, tăng năng suất và giảm lượng nhân sự cần thiết.

Kiểm tra chất lượng, quản lý dự án

Phần mềm ERP giúp công ty kiểm tra và theo dõi tính đồng nhất trong chất lượng sản phẩm, đồng thời lên kế hoạch và phân bổ nhân lực một cách hợp lý tùy nhu cầu dự án.

Kiểm soát thông tin tài chính

Để hiểu được hiệu suất của doanh nghiệp mình ra sao, người quản lý sẽ phải tìm hiểu số liệu từ nhiều bộ phận khác nhau. Phần mềm ERP tổng hợp mọi thứ liên quan đến tài chính lại một đầu mối và số liệu chỉ có một phiên bản nên hạn chế được tiêu cực cũng như những đánh giá sai lầm của người quản lý về hiệu năng của doanh nghiệp.

Kiểm soát lượng tồn kho

Phần mềm ERP giúp kiểm soát xem trong kho còn bao nhiêu hàng, hàng nằm ở đâu, nguyên vật liệu còn nhiều ít ra sao. Việc này giúp các doanh nghiệp giảm vật liệu mà họ chứa trong kho, chỉ khi nào cần thiết thì mới nhập thêm. Tất cả sẽ giúp giảm chi phí, giảm số người cần thiết, tăng nhanh tốc độ làm việc.

>>> Xem thêm: phần mềm quản lý doanh nghiệp

Với những thông tin trên phần nào đã giúp bạn hiểu rõ về hệ thống ERP là gì? và vai trò quan trọng của nó trong tổ chức và hoạt động doanh nghiệp. Để biết thêm thông tin bạn vui lòng truy cập website: itgvietnam.com hoặc gọi tới hotline: 0986.196.838 để được tư vấn một cách đầy đủ và chi tiết nhất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.