Những vấn đề cần quan tâm của DN khi quản trị doanh nghiệp

0
522

Quản trị một doanh nghiệp là tổng hợp những hoạt động giúp cân bằng lợi ích cho những bên liên quan trong công ty bao gồm cổ đông, nhân viên, quản lý, khách hàng, nhà cung cấp, nhà đầu tư…

Vậy khái niệm quản trị doanh nghiệp là gì? Chúng có vai trò quan trọng như thế nào đối với một doanh nghiệp? Chúng ta cùng tìm hiểu về những vấn đề cốt lõi trong quản trị doanh nghiệp ở bài viết dưới đây.

Khái niệm về quản trị doanh nghiệp ?

Quản trị doanh nghiệp hay quản lý doanh nghiệp là hệ thống các quy tắc được xây dựng theo một quy trình để dựa vào đó, nhà quản lý doanh nghiệp có thể chỉ đạo và kiểm soát công ty.

Quản trị doanh nghiệp giúp cân bằng lợi ích cho nhiều bên liên quan của công ty. Có thể dựa vào quản lý doanh nghiệp để đạt được mục tiêu của công ty thông qua các hoạt động như quản lý tài chính, quản lý nhân sự hay kiểm soát nội bộ và đo lường hiệu suất hoạt động kinh doanh của công ty.

>>> Xem thêm: phần mềm quản trị doanh nghiệp

Ban giám đốc có vai trò gì trong quản lý doanh nghiệp

Ban giám đốc là bộ phận liên quan trực tiếp nhất của quản trị doanh nghiệp. Các giám đốc trong ban được các cổ đông hoặc thành viên trong ban bầu ra, họ là người đại diện cho các cổ đông trong công ty.

Ban giám đốc được thành lập với người điều hành và các thành viên ban giám đốc. Người điều hành thường là cổ đông lớn, nhà sáng lập hoặc giám đốc điều hành.

Các thành viên ban giám đốc được lựa chọn vì họ có kinh nghiệm quản lý các bộ phận hoặc các công ty lớn khác. Các giám đốc giúp pha loãng sự tập trung quyền lực trong tổ chức.

>>> Xem thêm: phần mềm erp

Quản trị doanh nghiệp quan trọng như thế nào?

Quản trị doanh nghiệp cũng có mặt lợi và hại nhất định tùy thuộc theo năng lực của nhà quản lý.

Nếu quản lý doanh nghiệp không tốt có thể gây nghi ngờ về độ tin cậy, tính vẹn toàn và nghĩa vụ của công ty đối với các cổ đông, dễ tác động tới tình trạng sức khỏe tài chính doanh nghiệp của công ty.

Các công ty không hợp tác với kiểm toán viên hoặc không lựa chọn kiểm toán viên đủ tiêu chuẩn sẽ có thể công bố kết quả tài chính sai lệch và không phù hợp.

Ngược lại, quản trị doanh nghiệp tốt sẽ giúp tạo ra một bộ quy tắc và kiểm soát tính minh bạch, nhất là đối với các cổ đông, giám đốc và các quản lý trong doanh nghiệp.

Hầu hết các công ty đều cố gắng thực hiện việc quản trị doanh nghiệp một cách tốt nhất. Việc quản trị doanh nghiệp không chỉ đơn thuần nhằm tạo ra lợi nhuận mà còn thể hiện văn hóa công ty, các giá trị đạo đức nghề nghiệp.

Nắm được các kỹ năng quản trị doanh nghiệp có thể đảm bảo sự phát triển vững mạnh của công ty.

Qua đây là những kiến thức cơ bản về quản trị doanh  nghiệp, các nhà quản lý, thành viên trong mỗi doanh nghiệp cần trang bị kiến thức để thúc đẩy sự phát triển của mỗi doanh nghiệp mình.

>>> Tìm hiểu thêm về: phần mềm quản lý sản xuất

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.