Những tồn tại hay gặp trong quản lý sản xuất trong doanh nghiệp sản xuất

0
490

Đối với đại đa số công ty sản xuất đều đánh giá sai mức độ quan trọng của quá trình sản xuất và vai trò của bộ phận quản lý sản xuất trong hoạt động của mỗi công ty

 

Hiện tại trong mỗi nhà máy đều đang xuất hiện nhiều tồn tại, điều này dẫn tới năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp giảm sút từ vấn đề này.

Đối với mỗi doanh nghiệp thì chiến lược phát triển của doanh nghiệp sản xuất là phát triển thương hiệu, mở rộng thị trường, marketing tới nhiều khách hàng hơn nữa. Đôi khi các nhà lãh đạo quên mất cái gốc tạo nên thương hiệu là sản phẩm. Các sản phẩm cần được sản xuất với chi phí tốt nhất, chất lượng phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

>>> Xem thêm: phần mềm erp

– Lãng phí trong sản xuất thựuc sự chưa được các doanh nghiệp đánh giá đúng mức, cũng chưa thực tìm ra được các giải pháp hiệu quả. Việc xác định được tỷ lệ lãng phí sẽ giúp doanh nghiệp thấy được mức độ nghiêm trọng của vấn đề.

– Và có bao nhiêu giám đốc doanh nghiệp đã nhìn nhận đúng về vai trò của bộ máy sản xuất trong hoạt động của doanh nghiệp? Hay là giao khoán tất cả lĩnh vực này cho anh em cán bộ quản lý sản xuất. Mà trong số đó, có bao nhiêu cán bộ quản lý sản xuất có kiến thức về quản lý? Đa số xuất thân từ các ngành kỹ thuật, chưa qua đào tạo về quản lý, đang quản lý dựa vào kinh nghiệm.

– Các nguồn lực vật chất trong sản xuất được các doanh nghiệp đầu tư đã được hoạch định và sử dụng hiệu quả chưa? Có bao nhiêu doanh nghiệp đánh giá được? Đó chính là bài toán cần giải nhằm nâng cao năng suất, cải thiện chất lượng sản phẩm và giảm chi phí sản xuất, từ đó nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.

>>> Xem thêm: phần mềm quản trị nhân sự

– Hiện nay, tại các doanh nghiệp, việc ứng dụng các công cụ, phương pháp quản lý trong sản xuất còn thiếu và yếu, nếu không muốn nói là một vùng trắng. Điều này xuất hiện ở cả những doanh nghiệp đang hoạt động trong các lĩnh vực trọng yếu của nền kinh tế quốc gia.

Doanh nghiệp muốn giải quyết được các tồn tại nêu trên, thì cần quan tâm, đầu tư nhiều hơn vào việc nâng cao năng lực quản lý cho cán bộ quản lý sản xuất, cũng như cho cán bộ nghiệp vụ liên quan, và bản thân các giám đốc doanh nghiệp cũng cần đánh giá và nhìn nhận lại vai trò, vị trí của bộ máy sản xuất trong doanh nghiệp. Cần trang bị và hỗ trợ cho cán bộ quản lý ứng dụng những phương pháp quản lý phù hợp với tình trạng, trình độ, năng lực của doanh nghiệp. Năng lực của cán bộ quản lý có được nâng lên, doanh nghiệp sẽ sản xuất hiệu quả hơn, có nghĩa là sẽ đạt lợi thế cạnh tranh tốt hơn.

>>> Xem thêm: phần mềm quản lý sản xuất

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.