Những hậu quả có thể gặp khi doanh nghiệp kiểm soát chất lượng không tốt

0
446

Đối với doanh nghiệp sản xuất thì kiểm soát chất lượng là một quá trình quan trọng, quá trìn này sẽ giúp cho doanh nghiệp kiểm nghiệm được sản phẩm còn những lỗi gì và có đáp ứng được nhu cầu của phía khách hàng. Quá trình này gặp sai sót thì chắc chắn doanh nghiệp sẽ gặp nhiều tổn thất nặng nề cả về doanh thu và uy tín của doanh nghiệp. Ví dụ như BWM vào tháng 10/2018 đã phải ra thông báo thu hồi 1.6 triệu xe oto đã bán do có nguy cơ bốc cháy phương tiên. Việc thu hồi này sẽ rất tốn kém và gây nguy hại tới thương hiệu của tập đoàn.

>>> Xem thêm: phần mềm quản trị nhân sự

Sai sót như trên đều có thể được loại trừ nến việc kiểm soát chất lượng trong quá trình sản xuất hoạt động hiệu quả. Để kiểm soát chất lượng chính xác thì doanh nghiệp có thể áp dụng một vài công cụ phổ biến như:

 • Thống kê để kiểm soát quy trình (SPC): theo dõi số liệu sản xuất để kiểm soát và giám sát chất lượng. Nhà quản lý chất lượng qua việc này có thể xác định và giải quyết những vấn đề trước khi sản phẩm rời khỏi nhà máy.
 • Six Sigma (6σ hay 6 Sigma): sử dụng năm nguyên tắc chính để cải tiến quy trình dựa trên thống kê với mục đích giảm thiểu tỷ lệ sai sót hay khuyết tật đến mức hoàn hảo nhất bằng cách xác định và loại trừ các nguyên nhân gốc.

Với các công nghệ sản xuất mới như: TPM ( total productive maintenance) hay 5S – Kaizen để loại bo những vấn đề lỗi hỏng liên quan tới sản phẩm.

Kiểm soát chất lượng sản phẩm trong sản xuất mang lại lợi ích gì?

Đối với doanh nghiệp mang lại sản phẩm có chất lượng cao nhất tới khách hàng luôn là mong muốn và nguyện vọng. Khi doanh nghiệp mang tới sản phẩm tốt sẽ có được những lợi ích như sau:

 • Tăng độ tin tưởng và trung thành của khách hàng
 • Duy trì và gia tăng nguồn khách hàng thường xuyên
 • Cải thiện vị thế của doanh nghiệp trên thị trường
 • Góp phần xây dựng thương hiệu tích cực cho sản phẩm của bạn

Việc kiểm soát chất lượng tốt sẽ giúp doanh nghiệp sản xuất giảm thiểu được khả năng thu hồi sản phẩm, bảo hành. Những chi phí phát sinh để thu hồi, bảo hành có thể là rất lớn.

>>> Xem thêm: erp là gì?

Kiểm soát chất lượng trong sản xuất

Đối với nhiều sản phẩm thì chỉ có thể kiểm soát chất lượng vào cuối quá trình sản xuất, chỉ bắt lỗi sau khi sản phẩm đã hoàn thiện.

Kiểm soát chất lượng nhiều cấp độ để có hiệu quả tốt hơn:

 • Các nhà giám sát quá trình sản xuất và đảm bảo rằng có ít biến động.
 • Các kỹ sư thường xuyên giám sát thiết kế sản phẩm. Khi phát sinh vấn đề thì kịp thời sửa chữa & điều chỉnh.

Vai trò của bộ phận giám sát, quản lý và bảo đảm chất lượng trong Sản xuất

Bộ phận này đảm bảo chất lượng sản xuất hợp lý và đảm bảo rằng các sản phẩm cuối cùng đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng của công ty. Họ có quyền và có trách nhiệm quy định sẽ đặt khâu kiểm tra chất lượng sản phẩm ở chu trình nào, theo phương pháp nào, tiêu chuẩn nào, và dùng phương án gì để kiểm tra sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất.

>>> Xem thêm: kế toán trong erp

Trong sản xuất, cách tiếp cận đảm bảo chất lượng, như ISO 9001, giúp quản lý và cải tiến nhiều quy trình, bao gồm:

 • Thu mua nguyên liệu thô
 • Mua các thành phần bên thứ ba và tiểu hợp phần
 • Thiết kế và sử dụng thủ tục kiểm tra
 • Tuân thủ quy trình sản xuất
 • Phản hồi với các lỗi sai phạm

Đối với mỗi doanh nghiệp, bảo đảm chất lượng là khác nhau. Tuy nhiên, ISO 9001 hoạt động cho cả doanh nghiệp lớn và nhỏ và có thể được điều chỉnh cho hầu hết mọi nhu cầu. Nó cung cấp phương tiện để tạo ra một chương trình đảm bảo chất lượng lâu dài, đảm bảo rằng mọi thứ, từ nguyên liệu đến các thủ tục kiểm tra có chất lượng cao nhất. Các vấn đề về lỗi, về vi phạm từ chất liệu kém chất lượng đều bị loại trừ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.