Khái niệm về ERP, lịch sử và vai trò cần thiết của ERP

0
390

ERP – từ khóa kiếm tìm của tất cả những công ty nước ngoài khi khởi đầu tiến vào thị phần – đến các năm cách đây không lâu đã và đang dần trở nên phổ biến có doanh nghiệp Việt.

>>> Xem thêm: erp là gì

Phát huy tối ưu các thành tựu của cuộc cách mệnh công nghiệp 4.0, ERP là hướng đi đúng đắn và kịp thời cho mỗi đơn vị trong việc quản lý, quản trị rất nhiều hệ thống. Bài viết này sẽ giúp người đọc giải đáp thắc mắc “ERP là gì?” và các sự thật thú vị xoay quanh quéo cụm từ này.

1. Khái niệm “ERP là gì?”

ERP là viết tắt của cụm trong khoảng “Enterprise Resource Planning, tạm bợ dịch là xây dựng kế hoạch quản trị nguồn lực công ty. ERP ko chỉ hoạt động đối với một nguồn lực mà quản lý tích hợp giữa tài lực (khả năng tài chính), nhân công (cơ cấu nhân sự) và vật lực (điều kiện vật chất). Về sự hình thành của ERP, cụm từ này được ra đời vào năm 1990, khi Gartner, Inc. – Công ty nghiên cứu và tư vấn công nghệ thông tin số 1 toàn cầu – đưa đến biện pháp kiểm kê và xử lý hàng tồn kho. Tuy nhiên, ERP đã được “khai sinh” từ các năm 1960 và thay đổi theo nhiều lần “lột xác”:

  • 1960: mô phỏng kiểm kê tài sản trọn gói
  • 1970: Hoạch định nhu cầu nguyên liệu
  • 1980: Hoạch định nguồn lực phân phối
  • từ 1990 đến nay: Hoạch định nguồn lực tổ chức.

>>> Xem thêm: phần mềm quản lý sản xuất

Cho tới thời khắc hiện tại, ERP vẫn không ngừng cải tiến, mở mang và phát triển. Câu chuyện về ERP được những kỹ sư công nghệ sử dụng để cứu thế giới thoát khỏi thảm họa thông báo “Y2K” năm 2000 đã phát triển thành bàn đạp cho các bước tiến ko giới hạn này.

2. Trong một tổ chức sở hữu những phòng ban điển hình, vai trò của ERP là gì?

Trên một hạ tầng dữ liệu độc nhất được nhập lệnh, ERP tụ họp vào việc chuẩn hóa, mã hóa sắp đặt và tích hợp các trật tự buôn bán trong doanh nghiệp. Để một thể theo dõi cho người đọc, vai trò của ERP trong đơn vị sẽ được biểu đạt theo từng dòng nguồn lực sau đây:

Vật lực: ERP dựa theo các dữ liệu và bắt buộc, số lượng… phân phối sản phẩm để tính toán lượng nguyên liệu hay thời kì phân phối. Cùng lúc, ERP cũng góp phần vào điều hành quy trình sản xuất/ buôn bán của công ty khi tiếp thu và tự động điều hành máy móc, chịu nghĩa vụ bảo trì. Bảo dưỡng vật dụng.

Tài lực: Tiếp theo việc tính toán tài nguyên nguyên liệu, và các điều kiện vật chất, ERP với thể giúp chủ tổ chức tính toán lượng ngân sách cần yếu cho từng hoạt động kinh doanh, đưa gợi ý và điều hành giá tiền sản phẩm thích hợp.

Nhân lực: sở hữu nguồn lực tối quan yếu trong từng hoạt động buôn bán của đơn vị, ERP cũng sở hữu thể quản trị dựa vào các tính năng như: điều hành thông tin nhân sự, chấm công, tính toán hiệu quả công tác (KPI), gợi ý bắt buộc tuyển dụng, điều hành quan hệ sở hữu khách hàng…

>>> Xem thêm: phần mềm quản lý khách hàng

tương tự, ERP mang thể tham dự điều hành vào từng phòng ban và quy trinh buôn bán cụ thể của tổ chức. Điểm đáng kể ở đây là ERP chỉ là 1 phần mềm được cài đặt xuyên suốt hệ thống, tạo nên sự tiện lợi, đồng nhất, chuyên nghiệp cho từng doanh nghiệp lúc không phải cài đặt từng phần mềm riêng lẻ cho từng bộ phận.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.