Chu trình sản xuất thép có thể cải tiến để phù hợp hơn không?

0
545

Trong sản xuất thép thì nguyên liệu trải qua nhiều công đoạn, khâu khác nhau trong 1 chu trình khép kín mới có thành phẩm cuối cùng. Sau đây chúng rôi xin gửi tới đặc điểm sản xuất của ngành thép và giải pháp quản lý sản xuất phù hợp nhất.

Sản xuất thép có đặc điểm gì?

Đặc tính phức tạp: thép là ngành sản xuất phức tạp bởi thành phẩm thép có nhiều mẫu mã, nhiều qua trình, trang thiết bị và máy móc tương đối cồng kềnh. Với mong muốn quản lý hoạt động sản xuất thép hiệu quả thì doanh nghiệp cần có sự tính toán hợp lý và gia tăng mức độ quan tâm tới vấn đề để có thể tìm được giải pháp phù hợp nhất.

>>> Xem thêm:  phần mềm erp

Tính ngẫu nhiên: Sản xuất thép có tính biến động lớn, không chắc chắn, kế hoạch sản xuất có thể được thay đổi liên tục, sự cố sản xuất xảy ra,..

Tính phức tạp: để sản xuất ra thành phẩm, nguyên liệu chính từ quặng thô, được tôi, luyện trong các lò khác nhau, mỗi lò lại có điều kiện thiết lập không giống nhau. Máy móc của hệ thống sản xuất cũng tương đối phức tạp và hoạt động trong môi trường khắc nghiệt ( nhiệt độ cao, hóa chất, thời gian liên tục,….) để đảm bảo được kế hoạch sản xuất thì cần có kế hoạch bảo trì bảo dưỡng phù hợp.

Mục tiêu sản xuất: đối với các yêu cầu khác nhau từ phía khác nhau, số lượng, sản lượng, chất lượng sản phẩm cũng khá đa dạng, việc điều chỉnh các hạng mục này sẽ làm gián đoạn nhiều quá trình, cũng cần tính toán chi phí phát sinh, lãng phí xuất hiện trong quá trình sản xuất có thể phát sinh. Từ đó có những đối sách kịp thời để hạn chết lãng phí.

>>> Tìm hiểu thêm: phần mềm quản trị doanh nghiệp

Tính liên tục: sản xuất thép là một quá trình liên tục, chặt chẽ, thành phẩm của giai đoạn trước là nguyên liệu của gia đoạn sau, đầu vào nguyên liệu là rất nhiều loại, qui trình sản xuất lại phức tạp, nhiều công đoạn. Việc điều tiết sản xuất, phân chia nhiệm vụ, sắp xếp dây chuyền, phân xường là điều cần chú trọng lớn.

Phần mềm quản lý sản xuất có nên áp dụng?

Đặc tính của ngành sản xuất là rất phức tạp, nhiều công đoạn, yêu cầu thiết lập là lớn, việc lên kế hoạch sản xuất tối ưu là tương đối khó. Đề giúp sức cho nhà quản lý thì việc áp dụng phần mềm là điều cần thiết cho mỗi doanh nghiệp. Với nghiệp vụ, quy trình phức tạp, điều cần thiết trước khi áp dụng phần mềm là tối ưu quy trình để có thể áp dụng được vào phần mềm.

>>> Các thông tin về giải pháp erp

Khi đã hệ thống hóa quy trình lên phần mềm, các nhà quản trị có thể lập kế hoạch sản xuất tối ưu. Quản lý được tới phân xưởng, nhân công, báo cáo quản trị phù hợp nhất.

Đối với các doanh nghiệp sản xuất thép trước khi thực hiện kế hoạch thì nên yêu cầu các đơn vị đối tác tư vấn giải pháp phù hợp cho đặc thù của doanh nghiệp. Đưa ra các giải pháp phù hợp để cải tiến qui trình, áp dụng những tiến bộ về công nghệ để giảm thiểu những khó khăn đang gặp phải của doanh nghiệp, từ đó nâng cao được sức mạnh tăng trưởng của đơn vị mình.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.