văn hóa thờ cúng tổ tiên có nền tảng gồm các yếu tố này

0
208

Chắc chắn nhiều người trong chúng ta đã chẳng còn xa lạ gì với việc thờ cúng tổ tiên nữa, và hiện nay trong nhà của mỗi người Việt đều sẽ bày ra một bàn thờ gia tiên. Đối với ông bà, người thân đã mất, bạn có thể sẽ không nói được những lời nói, hành động yêu thương nữa, nhưng thay vào đó, chúng ta cần phải thờ cúng cẩn thận. Vậy cụ thể ý nghĩa của tín ngưỡng trên là gì, bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại đồ thờ Trần Hùng để có thêm thông tin chi tiết đấy.


  Khi ngày giỗ đến, ông bà ta tin rằng bày mâm chay sẽ mang tới nhiều điều tốt đẹp. Đặc biệt, đối với những người đã khuất, họ sẽ sớm được siêu thoát, không chịu cực khổ ở thế giới bên kia. Đồng thời, đây cũng sẽ là cách tạo phúc cho con cháu. Ngoài ra, chúng ta cũng không cần phải cậy này nọ mà đốt xuống quá nhiều tiền bạc, quần áo, ô tô,.. Theo nhiều ý kiến cho hay điều này sẽ khiến cho người đã khuất chìm trong địa ngục không thể siêu sinh.Lớp bên ngoài của bàn thờ là một chiếc hương án được đặt rất cao, theo đó là một bình hương (bên trong có thể là cát hoặc tro) dùng để cắm hương. Nó sẽ được thay khoảng một năm một lần vào dịp tết đến. Khi cúng lễ người ta sẽ bật hai cây đèn được bố trí trên bàn thờ, bên cạnh đó còn có thể bổ sung thêm hai cây đồng thắp nến. Nhiều người còn đặt thêm hoành phi, câu đối ở gần bàn thờ để tạo cảm giác trang trọng hơn.


Thắp hương cần có chấp niệm, tức là sự tập trung trong quá trình. Cần tiến hành cắm bằng cả hai tay, hương dựng thẳng đứng. Điều này giúp thể hiện rõ sự thành kính cũng như tấm lòng ngay thẳng của bạn đấy. Theo như quan niệm của người Việt, chết chưa phải là hết, con người vẫn sẽ tồn tại dưới dạng linh hồn để phù hộ, trông coi con cháu của mình.  Nhiều người nói rằng đây là truyền thống, một số thì gọi đây là điều hiển nhiên nên làm, cũng có ý kiến bảo đây là điều liên quan tới vấn đề tâm linh.


>>> Xem thêm : Bàn thờ án gian – những tiêu chuẩn khi chọn và bài trí bàn thờ cúng tổ tiên hiện nay

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.