Nên đi loại trà nào thời điểm hiện nay

0
46

  Hiện nay, trà là một thứ gì đó có sức quyến rũ rất lớn. Ly trà trở thành thứ thức uống mời khách, là điểm bắt đầu cho những câu chuyện, sự kết giao tâm tình. Câu trả lời là không với điều kiện bạn bỏ chút thời gian nghiên cứu bài viết dưới đây. Ở đây chúng tôi đã tổng hợp 5 loại trà phổ biến trên thị trường, đặc điểm, cách nhận biết và cả công dụng nữa đấy.

Thông tin chúng về trà :  Bạn biết không, ở trong những điều kiện khác nhau, khác biệt về thổ nhưỡng, thời tiết, điều kiện canh tác sẽ dẫn đến phẩm chất của trà thay đổi mặc dù xuất phát trừ một giống. Chính vì thế, khi số lượng nước trồng trà là khoảng 40 nước, phân bố ở nhiều châu lục khác nhau sẽ tạo nên sự đa dạng về giống của trà. Theo thống kê, riêng những loại xuất phát từ  giống cây Camellia Sinensis – trà chính gốc thí số lượng cũng đã lên đến 3000. Riêng nơi được coi là quê hương của cây trà thì số loại cũng đã hơn 200. Mỗi năm chúng ta sản xuất được khoảng 3 triệu tấn trà với sản lượng tập trung tại các nước Châu Á như  Trung Quốc, Ấn Độ,Bangladesh, Pakistan, Việt Nam,  Srilanka, Nhật Bản,  Iran,Korea, Đài Loan, Indonesia, Nepal, Thái Lan… Những nước sản xuất nhiều trà bên ngoài Châu Á là Kenya, Argentina, Úc.

Nguyên nhân thứ hai dẫn tới việc có nhiều giống trà trên thế giới thuộc về việc lai tạo và sản xuất. Như đã nói ở trên, cây trà chính gốc được chế biến từ Camellia Sinensis. Những loại cây còn tồn tại đến 9 giống khác nhau nữa. Nhờ vào quá trình lai tạo của kỹ thuật nông nghiệp thì mỗi năm lại có thêm những giống trà khác nhau. Quá trình lên men cũng có thể tạo ra những loại trà khác nhau. Lên men hay còn được biết đến là mức độ oxy hóa của lá trà. Trong khoảng lên men 0 – 100%, những loại trà sẽ có hương vị, màu sắc riêng. Ngoài ra, sự thay đổi trong kỹ thuật chế biến, kỹ thuật đặc biệt trong quá trình trồng và làm trà cũng làm nên sự đa dạng của thế giới trà.

Chế biến trà :  Sản xuất trà thường trải qua 5 giai đoạn, và việc này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến phẩm chất của trà. Chúng bao gồm thu hoạch, tách nước, làm dập, oxy hóa, sấy trà. Những lá hoặc búp trà sau khi được thu hoạch xong sẽ được tiến hành tách nước nhờ nắng hoặc gió. Công đoạn này khiến trà trở nên mềm hơn. Tiếp theo, trà sẽ được vò, quay cho hơi nát ra rồi mang đi lên men – oxy hóa. Khi đạt đến độ oxy hóa cần thiết, trà được đưa vào sấy khô và cho ra thành phẩm. Trong những bước này, giai đoạn 4 là cái chúng ta cần chú ý nhất. Vì đây chính là yếu tố phân loại trà. Bạn có biết rằng uống trà có rất nhiều tác dụng tuyệt vời đối với cơ thể người uống hay không? Xong mỗi loại trà sẽ có những lợi ích khác nhau và việc bạn cần làm là chọn thứ phù hợp với bản thân mình. Xong trừ những người làm và sành uống trà ra thì số lượng có thể phân biệt trà là khá ít.

>>> Xem thêm : bột trà xanh có uống được không – 5 loại trà vừa rẻ vừa chất lượng nhất hiện nay 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.