Khám phá kiến thức về tập tục thờ cúng tổ tiên

0
170

Một thời gian trước, rất nhiều vụ việc về con cái trong nhà về dỡ, đập phá bàn thờ gia tiên được lan truyền trên các trang mạng, gây ra không ít bức xúc trong cộng đồng. Bạn muốn biết lí do gì đã khiến cho tín ngưỡng này vẫn được duy trì cho tới bây giờ bất kể đã có rất nhiều thay đổi? Hãy để bài viết ngày hôm nay của chúng tôi giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tín ngưỡng thờ cúng ông bà tổ tiên này nhé, sẽ có rất nhiều thông tin thú vị được chia sẻ đấy, đừng bỏ lỡ.

>>> Xem thêm : tủ thờ hiện đại – kiến thức bạn cần biết về tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên

Mỗi một gia đình ở Việt Nam đều sẽ có một bàn thờ cúng gia tiên ở trong nhà. Bạn sẽ thấy trên đó thường bao gồm 3 vật chính là di ảnh, lư hương, nhang. Đây là 3 điều cần thiết để chúng ta thể hiện một cách trực tiếp sự biết ơn của mình. Tất nhiên cũng tùy thuộc vào điều kiện của gia đình mà kích thước bàn thờ có thể to nhỏ khác nhau, xong sự hiện diện của nó là không thể phủ nhận.

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên đặc bắt nguồn từ cách đây rất lâu, với mục đích là thể hiện sự kính trọng, tôn trọng và tưởng nhớ tới những người đã khuất hay gia tiên trong nhà. Chúng được biết đến như đạo lý sống của con người, là điều nhắc nhở mỗi người trong việc điều chỉnh lối sống, các suy nghĩ của từng người, sao cho phù hợp với phép tắc, luân thường đạo lý.

Chắc hẳn rất nhiều người trong chúng ta đã thấy rõ sự phổ biến của phật giáo – tôn giáo lớn nhất của Việt Nam. Đã có một thời gian dài trong lịch sử phật giáo vô cùng được coi trọng, từ đó có sức ảnh hưởng rất lớn tới văn hóa, lối sống của con người. Phật giáo đề ra nhiều đạo lý khác nhau, trong đó, việc thành kính, tôn sùng, biết ơn các thế hệ ông cha, tổ tiên được thể hiện rất nhiều trong các cuốn kinh thư, bài giảng đạo của các sư thầy. Đó cũng được coi là một cơ sở lý giải cho nguồn gốc của tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên cùng sự phổ biến của chúng trong xã hội chúng ta.

Vì là một trong những tín ngưỡng được coi trọng, thế nên cả quá trình thờ cúng không thể tiến hành qua loa mà có các quy tắc, nghi thức riêng. Trong đó, việc lái lạy chính là yếu tố có ảnh hưởng lớn nhất. Chúng ta có thể thấy rằng đây là điều mà bất cứ ai khi làm lễ cúng cũng không thể bỏ qua, chúng là yếu tố thể hiện một cách rõ ràng, sâu sắc nhất lòng thành, sự biết ơn của mình với người đã khuất.

>>> Xem thêm : bàn thờ gỗ đẹp – cách để bài trí bàn thờ cúng tổ tiên chính xác theo phong tục

Các dịp lễ tết như Nguyên Đán, Đoan Ngọ, Vu Lan, Trung thu,..người ta cũng sẽ bày mâm cỗ để tiến hành cùng bái tổ tiên. Điều này thể hiện mục đích kêu gọi linh hồn người đã khuất trở về, sum vầy và nhận lấy sự cùng bái, mâm cỗ mà con cháu đã chuẩn bị.

>>> Xem thêm : bàn thờ gỗ đẹp – ý nghĩa thực tiễn của thờ cúng tổ tiên đối với thời đại hiện nay

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.